Tin Tức

Tìm ra giải pháp cho thuê NFT, nền tảng blockchain này mở ra tiềm năng khổng lồ cho nền kinh tế tiền số

Không chỉ là đồng tiền số giá trị thứ hai thế giới sau Bitcoin, Ethereum còn đang trở thành nền tảng phổ biến cho các ứng dụng phi tập trung, các NFT cũng như nhiều ứng dụng phổ biến khác trong thế giới tiền số hiện nay. Dù vậy, cùng với khối lượng giao dịch cao của mạng lưới Ethereum, kéo theo phí giao dịch NFT cao như một rào chắn với người mới gia nhập hệ sinh thái của blockchain này.

Đây là một bài toán không dễ có lời giải khi hầu hết các blockchain đều sẽ gặp phải vấn đề này. Hấp dẫn được nhiều người dùng sẽ mang lại khối lượng giao dịch cao, nhưng đồng nghĩa với phí giao dịch cao hơn và cuối cùng nó sẽ hạn chế người mới gia nhập vào hệ sinh thái của mình.

Thế nhưng PARSIQ, một nền tảng blockchain mới đang đưa ra một giải pháp thông minh, nhằm giải quyết khúc mắc, giúp giảm đáng kể phí giao dịch NFT nhưng đồng thời vẫn đảm bảo sự hấp dẫn của các ứng dụng bên trên. Không chỉ vậy, giải pháp của PARSIQ được kỳ vọng có thể mở ra một cánh cửa mới cho nền kinh tế NFT.

Vấn đề “con gà quả trứng” trong nền kinh tế NFT

Về cơ bản, PARSIQ là một nền tảng kết nối hoạt động của các chuỗi blockchain để tập trung các ứng dụng, các thiết bị, các hệ thống di sản và những mạng lưới ngoài chuỗi khác. Nó chuẩn hóa mọi chuỗi thành một hệ thống có thể dễ dàng quản lý được.

Không dừng ở đó, bước phát triển tiếp theo của PARSIQ là mang đến giao thức IQ Protocol dành cho việc thuê NFT. Nhờ vậy những dự án blockchain có thể xây dựng nên các sàn giao dịch đáng tin cậy cho việc thuê NFT mà không gặp rủi ro về mất mát hoặc chi phí đặt cọc. IQ Protocol sẽ giúp giải quyết một vấn đề đau đầu của thế giới tiền mã hóa được gọi là “Token Note Needed” – hay vấn đề “con gà quả trứng” mỗi khi huy động vốn để ra mắt một dự án crypto mới.

 Tìm ra giải pháp cho thuê NFT, nền tảng blockchain này mở ra tiềm năng khổng lồ cho nền kinh tế tiền số - Ảnh 2.

Dù có nhiều ý tưởng lớn, nhưng để một dự án tiền số thành công trong việc huy động vốn, nó phải được quảng bá rộng rãi tới công chúng. Nhưng để quảng bá rộng rãi như vậy, lại cần phải có vốn ban đầu cho hoạt động này. Đây chính là cái vòng luẩn quẩn mà các dự án tiền số mới hay gặp phải nếu muốn ra mắt thành công.

Ngay cả khi huy động được vốn, vấn đề này cũng chưa hẳn đã kết thúc. Nếu những nhà phát triển dự án tiền số không tạo ra được các khả năng sử dụng phù hợp – ví dụ không thể tìm được nơi chấp nhận payment bằng loại tiền số này – nhu cầu giao dịch và nắm giữ các token tiền số này biến thành không còn cần thiết. Vì vậy, không hiếm các dự án tiền số dù vẫn còn tồn tại và phát triển cho đến hiện nay, giá của đồng tiền số này lại tụt dốc không phanh và khó có hy vọng quay lại vinh quang như trước đây nữa.

Điều tương tự cũng xảy đến đối với nền kinh tế NFT.

 Tìm ra giải pháp cho thuê NFT, nền tảng blockchain này mở ra tiềm năng khổng lồ cho nền kinh tế tiền số - Ảnh 3.

Chi phí phát triển game play-to-earn không hề nhỏ, khi nhà phát hành phải tự xây dựng các NFT của riêng mình. Nhưng các game thủ lại e ngại, nếu nhà phát hành game không hấp dẫn đông đảo người chơi, NFT mà họ đang nắm giữ sẽ bị mất giá khiến họ bị kẹt trong tựa game đó và không rút tiền ra được. Ngược lại điều này lại càng làm nhà phát triển game khó thu hút người chơi mới và cuối cùng có thể tạo ra cái chết cho cả dự án game, dù nội dung và lối chơi hấp dẫn.

Giải pháp IQ Protocol của PARSIQ

Đó chính là lý do cho vấn đề “Token Not Needed” hay “con gà quả trứng” trong nền kinh tế NFT. Nhưng giao thức IQ Protocol do PARSIQ phát triển có thể sẽ là lời giải phù hợp cho tất cả các vấn đề này khi mở ra cánh cửa tiến vào một thế giới mới: cho thuê NFT.

Về cơ bản, IQ là một giao thức mã nguồn mở, có thể chỉnh sửa cho phép người vay mượn có thể thuê NFT mà không phải thế chấp tài sản. Mọi hoạt động cho thuê NFT đều có giới hạn thời gian, điều này có nghĩa người cho vay sẽ luôn nhận lại được NFT của mình, loại bỏ rủi ro của việc người vay phá sản và không hoàn trả được số NFT đó.

 Tìm ra giải pháp cho thuê NFT, nền tảng blockchain này mở ra tiềm năng khổng lồ cho nền kinh tế tiền số - Ảnh 4.

Giao thức này làm điều đó như thế nào? Thay vì trao cho người vay NFT gốc, IQ Protocol tạo ra một version có thời gian tồn tại giới hạn của NFT gốc đó, để đảm bảo rằng NFT gốc luôn luôn quay về với người cho vay. Điều này khiến việc cho thuê NFT hoàn toàn không mang lại rủi ro nào cũng như chắc chắn thu được phí cho thuê. Hơn nữa, giải pháp này cũng loại bỏ khả năng người vay phá sản và không thể hoàn trả NFT. Các điều khoản của việc thuê và cho thuê sẽ được đảm bảo thực thi tự động bằng các hợp đồng thông minh.

Điều này cho phép các nhà phát hành game play-to-earn cũng như các dự án tiền số với đồng token yếu vẫn có thể xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn khi giảm chi phí và gánh nặng phát triển NFT từ đầu. Bên cạnh đó chi phí giao dịch NFT cũng được giảm xuống đáng kể, khi các rủi ro về mất mát NFT được loại bỏ hoàn toàn.

Bên cạnh đó, các game thủ cũng được hưởng lợi từ mô hình này. Ví dụ một game thủ có được một vũ khí cao cấp nào đó nhưng họ lại không dùng tới trong dịp cuối tuần này – vì một chuyến đi dã ngoại chẳng hạn – họ có thể đem nó cho thuê với thời hạn xác định mà không lo tài sản của mình bị mất mát.

Đây chỉ là một ví đơn giản về tiềm năng to lớn của IQ Protocol cũng như tiềm năng của PARSIQ trong tương lai, khi mô hình này có thể giúp các dự án và những người nắm giữ NFT khai phá một thị trường cho thuê chưa từng biết đến, cũng như giúp người cho thuê NFT được trải nghiệm những tài sản mới mà họ không sở hữu.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là “tiền ảo” chưa được pháp luật công nhận tại VN. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

GameFi (viết tắt của Game + Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Tham khảo hackernoon

Hình ảnh tiên phong về gameplay của 300475, bật mí những trận đấu tank vô cùng ác liệt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button