Tin Tức

Esports tranh tài tại Asiad 2022: Khởi động thập kỷ mới cho Esports

Esports chính thức trở thành môn thể thao tranh huy chương tại ASIAD 2022 đánh dấu sự bền bỉ và cống hiến thầm lặng của bao thế hệ những người làm eSports.
Tin hot
LMHT: Ra mắt skin Pháo Hoa rực rỡ chào mừng Tết Nguyên Đán 2022

Tin hot

Top 6 thể loại game từng phổ biến nhưng đã thoái trào ở Việt Nam

Tin hot

LMHT: Riot hé lộ tướng mới, Tia Chớp Vùng Zaun – Zeri

Vào ngày 16/12, Đại hội đồng Olympic châu Á lần thứ 38 đã thông báo thể thao điện tử – Esports sẽ được đưa vào danh sách các môn thi đấu chính thức tại ASIAD 2022. Như vậy, sau hơn 20 năm chờ đợi, thể thao điện tử cuối cùng cũng chính thức được xã hội công nhận và trở thành bộ môn thi đấu tranh huy chương tại Á vận hội 2022.

Tại ASIAD 2018, Esports lần đầu tiên được xuất hiện với 6 tựa game được lựa chọn thi đấu tại Jakarta, Indonesia gồm: League of Legends, Hearthstone, Starcraft II, Pro Evolution Soccer cùng 2 tựa game mobile Clash Royale và Arena of Valor (phiên bản quốc tế của Liên Quân Mobile). Tại thời điểm này, Esports chỉ được thi đấu như một môn thể thao biểu diễn, có nghĩa là các huy chương đạt được trong môn thể thao này sẽ không được tính vào bảng tổng sắp huy chương chính thức.

Có thể bạn muốn xem: London sử dụng Esports để giảm tỷ lệ thất nghiệp trong tương lai

Nhưng giờ đây, Epsorts sẽ chính thức là một môn thể thao tranh huy chương tại ASIAD 2022. Việc chuyển đổi từ môn biểu diễn sang bộ môn thi đấu tranh huy chương là một sự kiện quan trọng trong lịch sử phát triển thể thao điện tử, đồng thời cũng là dấu ấn của sự bền bỉ và cống hiến thầm lặng của bao thế hệ những người làm eSports.

Một trong những lý do chính quyết định sự góp mặt của Esports tại một kỳ đại hội thể thao châu lục là thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Olympic châu Á và Alisports – công ty con của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. Theo đó, Alisports sẽ hỗ trợ để đưa Esports vào 2 kỳ ASIAD năm 2018 và 2022.

Trước đó, Alibaba cũng là đối tác toàn cầu về điện toán đám mây và nền tảng thương mại điện tử của Ủy ban Olympic Quốc tế để thúc đẩy Esports tại các đại hội thể thao. Dù vậy, Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết chỉ cân nhắc lựa chọn các tựa game không bạo lực và kinh dị.

Vào tháng 4/2019, Ban tổ chức ASIAD đã công bố 37 môn thi đấu chính thức của Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022, trong đó không bao gồm thể thao điện tử, khiến nhiều người tiếc nuối và thất vọng. Phải đến tháng 12 năm nay, thể thao điện tử mới tiến vào Á vận hội thành công, khởi động một thập kỷ mới cho Esports.

Thể thao điện tử vốn được phát triển gây tranh cãi trong một thời gian dài trước đây, nay đã được Đại hội thể thao châu Á ghi nhận thành công và không thể tách rời với những thay đổi của thời đại. Theo báo cáo người tiêu dùng thế hệ Z của CBNData, vòng tròn thể thao điện tử là một trong năm vòng tròn phổ biến nhất trong thế hệ Z. Ở góc độ Á vận hội, những năm gần đây, sự chú ý của các sự kiện thể thao quy mô lớn, đặc biệt là sự quan tâm từ giới trẻ liên tục giảm sút, điều này đã khiến ban tổ chức cảm thấy khủng hoảng.

Trong số những khán giả trẻ này, thể thao điện tử vẫn có mối quan hệ chèn ép trực tiếp với thể thao truyền thống. Giờ đây, từ một bộ môn biểu diễn trở thành bộ môn thi đấu với bộ 6 huy chương, chắc chắn thể thao điện tử sẽ mang lại nhiều tính thiết thực cho ASIAD 2022. Dòng chảy trẻ của Á vận hội đã nâng sự chú ý của Đại hội thể thao châu Á này lên một tầm cao mới.

Từ quan điểm của những người chơi thể thao điện tử, đó là một cơ hội đáng mong đợi để được công nhận bởi các sự kiện thể thao chính thống. Mặc dù thị trường thể thao điện tử đã duy trì sự phát triển nhanh chóng trong những năm qua, nhưng vẫn luôn có tiếng nói đánh đồng thể thao điện tử với kinh doanh không chính đáng trong nhận thức của xã hội.

Sự công nhận của xã hội chính thống không chỉ có nghĩa là danh tiếng của những người chơi chuyên nghiệp, mà còn là nền tảng quan trọng để mở rộng hơn nữa giá trị thương mại. Đánh giá lợi ích của cả hai bên, không khó để nhận thấy rằng, việc đưa thể thao điện tử vào ASIAD 2022 là một hướng đi mà cả hai bên đều sẵn sàng tiến tới, và dịch bệnh bất ngờ xảy ra vào năm 2020 đã trở thành chất xúc tác thúc đẩy sự hợp tác này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button