Truyện FULL

Yusuke Murata liệu có đang tạo ra một hướng đi khác phiên bản của ONE cho One Punch Man?

One Punch Man do Yusuke Murata minh họa vốn được biết đến là phiên bản “vẽ lại đẹp hơn” của webcomic do ONE sáng tạo. Như chúng ta vẫn biết thì toàn bộ cốt truyện, diễn biến và có cả những khung hình đều bám sát bản gốc. Tuy nhiên họa sĩ Murata đã có những thay đổi của riêng mình (có thể đã được sự đồng ý của tác giả ONE). Trong bài viết này, chúng ta thử phân tích vài thay đổi lớn trong arc Hiệp hội quái vật, cụ thể là khi các anh hùng tiến vào hang ổ quái vật nhé!

Thay đổi đầu tiên là sự xuất hiện của nhóm lính đánh thuê. Trong bản truyện được ra mắt online, nhóm người này đã bị tẩy não và bị anh hùng Sweet Mask thẳng tay đoạt mạng như những con quái vật khác.

Tuy nhiên khi ONE công bố chương truyện gốc tiếp theo của mình, sự thật về Sweet Mask được hé lộ, và Murata đã sửa lại phần truyện của mình để không có người nào bị giết cả. Lý do cho bản sửa này có thể để phù hợp hơn với mạch truyện về sau, nhưng cũng có thể để nó bớt đen tối và qua được kiểm duyệt vì bản sửa lại ngay lập tức được in ra.

Yusuke Murata liệu có đang tạo ra một hướng đi khác phiên bản của ONE cho One Punch Man? - Ảnh 2.

Một sự thay đổi gây nhiều tranh cãi đó là trận chiến giữa Child Emperor và Phoenix Man. Trong phiên bản trên web ban đầu, đây là một trận đại chiến cực kì mãn nhãn và đầy cảm xúc giữa một bên là máy móc cùng nhiều vũ khí hủy diệt tối tân và một bên là quái vật dạng phép và gần như bất tử.

Yusuke Murata liệu có đang tạo ra một hướng đi khác phiên bản của ONE cho One Punch Man? - Ảnh 3.

Tác giả cũng sử dụng nhiều chi tiết, hình ảnh lấy cảm hứng từ các tác phẩm nổi tiếng mang đến những liên tưởng đầy hứng thú. Pha combat cuối vừa tạo nên sự phấn khích tột độ, vừa gợi lại những chiến tích đã qua đồng thời mở ra những vấn đề phía trước. Kết thúc trận chiến, Child Emperor đã tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù. Nhưng rồi sau đó, khi bản truyện in sắp được xuất bản, phần lớn cuộc giao tranh đã bị vứt vào sọt rác. Thay vào đó là một trận đấu mang màu sắc khá vui vẻ, hài hước, hai bên sử dụng “thông não chi thuật nhiều hơn” và kết quả thì kẻ xấu chỉ bị vô hiệu hóa chứ không hề bị tiêu diệt.

Yusuke Murata liệu có đang tạo ra một hướng đi khác phiên bản của ONE cho One Punch Man? - Ảnh 4.

Có ý kiến cho rằng bản sửa lại thiếu nghiêm túc và không cảm xúc như trước. Ngược lại cũng có nhận định rằng như vậy mới hợp với One Punch Man bởi từ trước đến nay, cái hay của truyện đến từ tính chất cà khịa, đùa cợt hết sức độc lạ. Nghiêm túc hóa sẽ khiến câu chuyện bị hòa tan vào vô vàn tác phẩm khác. Thêm thêm vào đó, Child Emperor chỉ là một đứa trẻ. Mặc dù có phần tự cao và coi thường người khác nhưng cậu vẫn là một đứa trẻ tốt bụng. Việc cho một đứa trẻ xuống tay tiêu diệt kẻ thù là con người là quá tàn nhẫn. Hơn nữa, trước đó cậu bé có nói rằng những thứ mình chế tạo chỉ để tự vệ và hỗ trợ là chính, tính sát thương không cao. Vì vậy bản sửa lại hoàn toàn hợp lý.

Ở phần sau đó khi Child Emperor đã thoát ra và phải quay lại cứu người lần nữa, ở bản ban đầu, cậu bé đã không tin tưởng ai, một mực từ chối sự giúp đỡ và một mình lầm lũi bước đi. Phía sau cậu, các anh hùng nhìn theo, một phần ngưỡng mộ, một phần ghen tức với những gì cậu làm được. Giữa cậu bé và những người lớn có một khoảng cách vô hình khó có thể san lấp.

Yusuke Murata liệu có đang tạo ra một hướng đi khác phiên bản của ONE cho One Punch Man? - Ảnh 5.

Nhưng sau đó trong bản sửa lại, nhờ được thông não từ trận chiến trước đó, cận bé đã trở nên gần gũi và có lòng tin với mọi người. Những người lớn, mọi suy nghĩ tiêu cực được dẹp đi, mặc dù không thể giúp nhưng họ xúm lại cổ vũ cậu bé. Không còn khoảng cách nào cả.

Yusuke Murata liệu có đang tạo ra một hướng đi khác phiên bản của ONE cho One Punch Man? - Ảnh 6.

Quay lại với đám lính đánh thuê, dù đã được cứu sống ở bản sửa lại nhưng sau đó vẫn có một người hi sinh. Thủ lĩnh của team đã bị quái vật Ác thủy tấn công và ở lại cầm chân nó để những người khác kịp chạy thoát. Xét cho cùng thì anh ta không hẳn là một người tốt và cũng không phải anh hùng nhưng vẫn thuộc về phe chính diện. Cái chết của nhân vật này đánh dấu lần đầu tiên phe chính diện bị khuất phục. Điều này có gì đó không đúng, bởi như trên đã nói, bộ truyện này không nghiêm túc đến vậy. Hơn nữa nó cũng mâu thuẫn với thực trạng mà Garou – “nhân vật chính” của bộ truyện đang chống lại rằng con người, bất kể tốt xấu thế nào thì cũng luôn chiến thắng. Như vậy khác nào kéo tư tưởng của Garou vào ngõ cụt?

Tiếp đến những chap gần đây, chúng ta được thấy càng lúc càng nhiều phân cảnh máu me được khắc họa quá chân thực. Thậm chí những cảnh bạo lực nặng đô như vậy có thể khiến truyện không được xuất bản.

Yusuke Murata liệu có đang tạo ra một hướng đi khác phiên bản của ONE cho One Punch Man? - Ảnh 7.

Một sự thay đổi lớn so với bản gốc là Tank-top Master cũng tham chiến cùng những anh hùng khác. Và kết quả là anh ta không khác gì một cái bao cát để các quái vật thay nhau hành hạ. Trong khung hình cuối cùng, anh ta gần như không còn đường sống sau khi đã bị thương tới mức không còn nhận ra nhân dạng, và bị quái vật Gum nhai trong miệng.

Yusuke Murata liệu có đang tạo ra một hướng đi khác phiên bản của ONE cho One Punch Man? - Ảnh 8.

Liệu rằng sẽ có một pha quay xe nào đó ở chap tiếp theo hoặc thậm chí tác giả quay xe vẽ lại cả những chap trước thì chúng ta chưa thể biết được.

Với những thay đổi như đã nói ở trên, dường như Murata đang tạo ra một hướng đi khác cho One Punch Man. Tuy nhiên sự thực là thế nào thì chúng ta chưa thể biết được. Điều duy nhất có thể là hóng những chap tiếp theo mà thôi.

Anime How NOT to Summon a Demon Lord Omega dính phốt “đạo hình ảnh nhân vật”

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button