Game Mobile

Trung Quốc phạt doanh nghiệp công nghệ lớn vì các thương vụ M&A

Tin quốc tế – Alibaba, Tencent, Baidu hay các công ty công nghệ lớn khác đã bị phạt vì mua lại các công ty nhỏ hơn mà không xin phép.

Các khoản tiền phạt không đáng kể so với dòng tiền của các công ty, nhưng được coi là lời cảnh báo khi Trung Quốc thắt chặt, kiểm soát để giảm thiểu các hoạt động kinh doanh độc quyền, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Các công ty đã bị phạt 500.000 tệ (78.300 USD) mỗi công ty, là hình phạt cho 43 giao dịch có từ năm 2012, cơ quan quản lý thị trường hàng đầu của Trung Quốc công bố trong một tuyên bố. Trong đó, 13 trường hợp liên quan đến Tencent và 11 trường hợp liên quan đến Alibaba, cho chúng ta thấy mức phạt tương ứng đối với mỗi công ty trong số hai công ty này đã vượt quá 5 triệu tệ (783.000 USD).

Nhiều công ty công nghệ của Hoa lục bị phạt

Các công ty khác bị phạt bao gồm Baidu, JD.com, nhà điều hành nền tảng đi xe Didi Chuxing, Meituan và chủ sở hữu TikTok Bytedance.

“Các trường hợp được công bố lần này là tất cả các giao dịch đáng lẽ phải được khai báo trước đây nhưng đã không”, Cục Quản lý Nhà nước về Quản lý Thị trường, SAMR, cho biết. Dù vậy, cơ quan quản lý đã phạt các công ty với mức phạt nhẹ hơn vì vi phạm của họ không “cấu thành tính độc quyền và hạn chế cạnh tranh”.

SAMR đã công bố hướng dẫn cụ thể về luật chống độc quyền vào đầu năm 2021 và đã phạt một loạt các công ty internet trong vài tháng qua. Các hành vi độc quyền bao gồm tham gia vào M&As mà không xin phép trước của cơ quan quản lý và lạm dụng các vị trí thống lĩnh thị trường để ép buộc người bán chọn không tham gia dịch vụ của đối thủ cạnh tranh. Hoạt động các sản phẩm của các công ty bị ảnh hưởng

Hoạt động các sản phẩm của các công ty bị ảnh hưởng

“Khoản tiền phạt như một lời cảnh báo cho các công ty internet tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý. Họ có đội ngũ pháp lý chuyên nghiệp nhưng không chủ động báo cáo với cơ quan quản lý, điều này đã tác động xấu đến ngành công nghiệp. Do đó, chúng tôi quyết định đưa ra hình phạt tối đa trong phạm vi luật pháp cho phép”, đại diện của SAMR nói với các nhà báo trong cuộc họp báo, sau khi ban hành án phạt 500.000 tệ (78.300 USD) đối với Alibaba, Tencent, SF. Holding và các đối tác của họ.

Tháng trước, dự thảo sửa đổi Luật Chống độc quyền của Trung Quốc đã được đệ trình lên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần đầu. Dự thảo sửa đổi đã tăng mức phạt gấp 10 lần lên 5 triệu tệ (783.000 USD) vì không báo cáo M&A cho cơ quan quản lý, ngay cả khi thỏa thuận không vi phạm các quy tắc chống độc quyền. Việc sửa đổi dự kiến ​​sẽ được thực hiện bắt đầu từ năm 2022.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button