Truyện FULL

Oscar 2021 đạt Rating thấp nhất trong lịch sử, phải chăng giải thưởng này chẳng còn quan trọng với khán giả?

Rating của giải Oscar 2021 thấp nhất trong lịch sử, có vẻ như giải thưởng danh giá này cần được thay thế trong tương lai?

    Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, 2021 là một năm mà các chương trình trao giải phải vất vả để thu hút người xem và sự quan tâm của công chúng. Chính vì điều này mà việc rating cho buổi phát sóng lễ trao giải Oscar 2021 (Oscar lần thứ 93) của đài ABC đã giảm xuống mức thấp kỷ lục cũng là điều không có gì quá ngạc nhiên. Chương trình chỉ thu hút được 9.85 triệu người xem, giảm 58% so với năm ngoái và cũng là con số thấp nhất trong lịch sử 93 năm của giải thưởng này. Với những con số tệ hại này, giới chuyên môn và nhiều khán giả tự đạt ra câu hỏi rằng Oscar có nên chính thức được coi là thước đo chuẩn mực của điện ảnh thế giới hay không?

    Tuy nhiên vấn đề mà Oscar 2021 đang gặp phải cũng là điều dễ hiểu và là tình hình chung của nhiều chương trình trao giải khác. Bảng xếp hạng các chương trình giải thưởng đã không còn được khán giả quan tâm trong nhiều năm gần đây và khả năng lễ trao giải Oscar một lần nữa đạt đến đỉnh cao như năm 1998 khi hơn 57 triệu người theo dõi để xem Titanic giành giải Phim hay nhất là điều khó xảy ra. Đó là vì văn hóa xem phim và đặc biệt là văn hóa xem TV đã thay đổi rất nhiều kể từ ngày đó cho đến ngày nay. Thế hệ người xem mới dường như không quá quan trọng việc bộ phim đó được giải gì mà họ chỉ quan tâm nó có thực sự bổ ích cho họ hay không? Oscar 2021 đạt Rating thấp nhất trong lịch sử, phải chăng giải thưởng này chẳng còn quan trọng với khán giả? - Ảnh 2.

    Trước đây các chương trình trao giải là chuẩn mực thước đo của chất lượng các bộ phim nhưng ngày nay, giữa những YouTube, TikTok và các phương tiện truyền thông xã hội khác, mọi quy chuẩn giải trí, thậm chí là nghệ thuật đã bị rút ngắn lại và thực tế hơn rất nhiều. Thêm vào đó, nhờ các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, giờ đây người xem có thể tự quyết định xem những gì họ muốn, khi nào và ở đâu thay vì chờ đợi vào những bộ phim đạt giải thưởng này hay giải thưởng khác. Do đó, các chương trình trao giải như giải Oscar kéo dài trung bình ba giờ không hấp dẫn nhiều người xem, đặc biệt là khi họ có thể xem các clip highlight (những đoạn hay nhất) ngay sau buổi phát sóng của lễ trao giải. Oscar 2021 đạt Rating thấp nhất trong lịch sử, phải chăng giải thưởng này chẳng còn quan trọng với khán giả? - Ảnh 3.

    Bất chấp cơ chế bình chọn đã dễ tiếp cận hơn bao giờ hết khi chỉ cần một cú nhấp chuột vào các dịch vụ phát trực tuyến là có thể bình chọn. Tuy nhiên, vì đại dịch nên việc quảng cáo và tiếp thị thường đi kèm với các bộ phim cho Oscar 2021 đã không được triển khai như kế hoạch ban đầu. Vì những bộ phim này không ra rạp cho nên người xem cũng không được xem các đoạn giới thiệu và các đoạn quảng cáo khác để tìm hiểu cụ thể. Do đó, nhiều bộ phim được đề cử cho giải thưởng thậm chí còn không ai biết là phim gì, chiếu lúc nào và có nội dung ra sao. Điều này dẫn đến một mùa giải thưởng thiếu tính thuyết phục nghiêm trọng, trong đó Nomadland trở thành tác phẩm đoạt giải Phim hay nhất của Oscar có doanh thu phòng vé thấp nhất trong lịch sử giải thưởng này. Tuy nhiên, ngay cả ở hình thức hiện tại, giải Oscar và các lễ trao giải khác vẫn có sức sống nhất định của nó. Đối với nhiều người yêu điện ảnh, các buổi lễ vinh danh những tác phẩm điện ảnh luôn là chuẩn mực của môn nghệ thuật thứ bảy này.

    Các bạn nghĩ sao về Oscar 2021 đạt Rating thấp nhất trong lịch sử, phải chăng giải thưởng này chẳng còn quan trọng với khán giả? Hãy để lại ý kiến của mình về vấn đề này nhé!


Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button