Thủ Thuật Công Nghệ

Nhựa POM cho ngành kỹ thuật hiệu suất cao

Nhựa POM cho ngành kỹ thuật hiệu suất cao: POM một trong những loại nhựa dẻo kỹ thuật quan trọng được sử dụng phổ biến, có cấu trúc tinh thể và được sử dụng trong các bộ phận máy móc đòi hỏi độ cứng, độ chính xác cao và ma sát thấp. Cũng như nhiều loại nhựa polyme tổng hợp khác, POM được sản xuất bởi các công ty hóa chất khác nhau với công thức hơi khác nhau và được bán với nhiều tên khác nhau.


Xem thêm: Những Lưu Ý Khi Gia Công Vật Liệu Composite

Nhựa POM là gì?

Nhựa kỹ thuật POM với tên gọi đầy đủ Polyoxymetylen hay còn được gọi là acetal hoặc polyacet. Đây là một phân tử chứa nhóm carbon có chức năng liên kết với hai nhóm khác với công thức hóa học là (CH2O)n . POM lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà hóa học người Đức Hermann Staudinger, người đã giành giải thưởng Nobel về hóa học năm 1953.
Nhựa pom
Nhựa POM tồn tại dưới dạng homopolymer hoặc copolyme. Các homopolyme có tính chất cơ học cao hơn một chút và tan chảy ở nhiệt độ cao hơn, trong khi copolyme có nhiệt độ sử dụng liên tục cao hơn, kháng kiềm lớn hơn và ít bị ảnh hưởng bởi tiếp xúc lâu dài với độ ẩm ở nhiệt độ cao.
POM được đặc trưng bởi độ bền cao, độ cứng và độ cứng đến -40 ° C. POM về bản chất có màu trắng đục do thành phần tinh thể cao, nhưng nó có sẵn trong tất cả các màu. POM có mật độ 1,410–1,420 g / cm 3 .
Các ứng dụng điển hình cho POM đúc phun bao gồm các thành phần kỹ thuật hiệu suất cao như bánh răng nhỏ, khung kính, ổ bi, dây buộc đồ trượt tuyết, dây buộc, súng, tay cầm dao và hệ thống khóa. Vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và điện tử tiêu dùng .
POM được cung cấp ở dạng hạt và có thể được tạo thành hình dạng mong muốn bằng cách tác động nhiệt và áp suất. Hai phương pháp tạo hình phổ biến nhất được sử dụng là ép phun và đùn . Cũng có thể đúc quay và đúc thổi .
Các ứng dụng điển hình cho POM đúc phun bao gồm các thành phần kỹ thuật hiệu suất cao (ví dụ: bánh răng, dây buộc đồ trượt tuyết, yoyos, dây buộc, hệ thống khóa). Vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và điện tử tiêu dùng. Có những loại đặc biệt cung cấp độ bền cơ học cao hơn, độ cứng hoặc các đặc tính ma sát / mài mòn thấp.
POM thường được ép đùn dưới dạng các đoạn hình tròn hoặc hình chữ nhật có độ dài liên tục. Những phần này có thể được cắt theo chiều dài và được bán dưới dạng thanh hoặc tấm để gia công.

Ưu điểm

Nhựa POM sở hữu các đặc tính ưu việt giống như những loại nhựa polyme khác, một số ưu điểm nổi bật của loại nhựa này:

 • Độ cứng cao
 • Chịu lực tốt
 • Hệ số ma sát thấp
 • Khả năng chống mài mòn cao
 • Chịu được nhiệt độ cao
 • Ít hấp thụ nước
 • Có khả năng chống tĩnh điện
 • Kích thước ổn định, ít bị biến đổi
 • Ít thải ra khói khi cháy
 • Độ bóng bề mặt cao
 • Tính kết tinh cao

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm thì nhựa POM cũng có một số hạn chế nhất định như:

 • Kháng các chất axit và kiềm kém
 • Tỉ lệ dãn nở cao khi thời tiết thay đổi
 • Phạm vi nhiệt hoạt động hạn chế

Ứng dụng của tấm nhựa POM

– Tấm nhựa POM được sử dụng để làm đồ gá kiểm tra chất bán dẫn và các linh kiện để lắp ráp chế tạo chất bán dẫn CD
– Sử dụng làm đồ gá kẹp khi thi công chíp, linh kiện điện tử, các phần linh kiện của ổ đĩa cứng
– In bản mạch điện tử, đồ gá trong ngành tự động hóa đòi hỏi độ chính xác cao’
– Làm đồ gá, đường ray, miếng đệm, tấm lót, bánh xe cho các thiết bị điện tử
vòng bi nhụa pom

Phương pháp gia công nhựa POM

Khi được cung cấp dưới dạng thanh hoặc tấm ép đùn, POM có thể được gia công bằng các phương pháp truyền thống như tiện, phay, khoan, v.v. Những kỹ thuật này được sử dụng tốt nhất khi kinh tế sản xuất không phù hợp với chi phí xử lý nóng chảy. Vật liệu có thể cắt tự do, nhưng yêu cầu dụng cụ sắc bén với góc thông cao. Việc sử dụng chất bôi trơn cắt hòa tan là không cần thiết, nhưng được khuyến khích.
Các tấm POM có thể được cắt sạch sẽ và chính xác bằng tia laser hồng ngoại, chẳng hạn như trong máy cắt laser CO 2 .
Bởi vì vật liệu thiếu độ cứng của hầu hết các kim loại, nên chú ý sử dụng lực kẹp nhẹ và đủ hỗ trợ cho chi tiết gia công.
Như có thể xảy ra với nhiều polyme, POM được gia công có thể không ổn định về kích thước, đặc biệt là với các bộ phận có độ dày thành thay đổi lớn. Chúng tôi khuyến nghị rằng các tính năng như vậy được “thiết kế riêng”, ví dụ bằng cách thêm phi lê hoặc xương sườn tăng cường. Ủ các bộ phận đã được gia công trước trước khi hoàn thiện cuối cùng là một giải pháp thay thế. Một nguyên tắc chung là nói chung, các thành phần nhỏ được gia công trong POM ít bị cong vênh hơn.

Nhựa POM có độc không?

Nhựa POM ở dạng rắn không độc hại, vì vậy người ta có thể sử dụng loại nhựa này để làm các thiết bị chế biến và sản xuất thực phẩm. Nhưng nếu loại nhựa này tồn tại dưới dạng hơi hoặc chất lỏng thì nó có thể gây độc hại cho người nếu như hít phải hoặc bị hấp thụ qua da. Vì vậy không nên tự ý đốt hay nung chảy các loại nhựa polyme nói chung và nhựa POM nói riêng vì khi chúng gặp nhiệt độ cao nung nóng sẽ phản ứng tạo ra những chất khí, chất lỏng có hại đến sức khỏe.
Trong điều kiện bình thường rất khó để các tấm nhựa POM có thể cháy hoặc hóa lỏng vì nó có khả năng chịu được nhiệt độ cao và rất khó để hóa lỏng. Do đó hầu như việc sử dụng nhựa POM dạng tấm hoặc dạng cây đều an toàn và không gây hại đến sức khỏe.

#Xem thêm một số bài viết về :Nhựa POM cho ngành kỹ thuật hiệu suất cao

 • Top 10 laptop cho sinh viên CNTT để lập trình, xem phim, lướt web
 • “Review” Top 3 Phần Mềm Quản Lý Tiệm Nail Tốt Nhất Hiện Nay
 • Top 15 điện thoại chơi game tốt nhất tháng 6 2022 cấu hình mạnh giá từ 3tr5
 • Top 10 máy tính bảng Android tốt nhất 2022 đa năng giá từ 4tr
 • Top 11 laptop Dell mới nhất 2022 có thiết kế đẹp, cấu hình siêu khủng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button