LIên Minh Huyền Thoại ( ĐTCL )

Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân?

Đối với nhiều game thủ thì vị trí Xạ thủ còn được gọi là ADC hay viết tắt của Attack Damage Carry. Ngay từ cái tên thì chúng ta có thể thấy được rằng Xạ thủ là nguồn damage vật lý chính của đội và họ thường sẽ lên các item cung cấp SMCK. Dù vậy điều này đã phần nào được thay đổi ở Tiền Mùa Giải 2022 khi có rất nhiều Xạ thủ đã chuyển sang lối lên đồ SMPT. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn tới sự nghịch lý này? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Có một sự thật không thể chối cãi là cách thiết kế trang bị Xạ thủ của Riot Games gần như đi ngược lại hoàn toàn với định hướng phát triển của LMHT. Trong những năm vừa qua, Riot luôn muốn các trận đấu LMHT thông thường diễn ra với tốc độ nhanh hơn khi đưa ra những thay đổi có lợi cho các vị trí sở hữu sức ảnh hưởng lớn ở đầu game như Đi rừng, Đường giữa.

Dù vậy hệ thống trang bị Xạ thủ lại khiến lớp nhân vật này vô cùng yếu đuối ở đầu trận (kể cả khi có item Thần Thoại). Các vị tướng Xạ thủ chỉ thực sự có tiếng nói khi đạt tới ngưỡng 3 trang bị lớn bởi Vô Cực Kiếm khi đó mới cung cấp thêm 35% damage chí mạng. Hệ quả là lớp tướng Xạ thủ có rất ít tác động đến trận đấu bởi khi bạn đủ đồ thì kết quả của game đó gần như đã được định đoạt mất rồi.

Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 2.

Nội tại của Vô Cực Kiếm khiến bạn phải có ít nhất 3 item Chí mạng thì mới tạo ra lượng damage lớn

Điều này dẫn tới việc game thủ buộc phải tìm tới những giải pháp lên đồ hiệu quả hơn, có tầm ảnh hương lớn hơn tới trận đấu thay vì farm thụ động như trước. Và rồi lối chơi lên các trang bị SMPT đã xuất hiện và khiến cho một vài tướng Xạ thủ biến thành vô cùng khó chịu và mạnh lên rất nhiều ở Tiền Mùa Giải 2022. Nguyên nhân thì cũng cực kỳ đơn giản khi các item SMPT đều mang lại một lượng damage đầu ra ngay lập tức vô cùng mạnh mẽ.

Ví dụ mới nhất với Ezreal thì chúng ta có thể thấy rằng vị tướng này đã mạnh lên rất nhiều sau khi chuyển hướng sang sử dụng Vương Miện Suy Vong. Lối lên đồ này thậm chí còn khiến Ezreal sở hữu tới 56% tỷ lệ thắng khi giúp vị tướng mỏng manh này sống sót tốt hơn rất nhiều. Kể cả về mặt damage thì với 600 năng lượng cộng thêm Vương Miện Suy Vong cũng giúp Thần Kiếm Muramana đem lại cho Ezreal thêm rất nhiều SMCK.

Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 3.

Ezreal Vương Miện Suy Vong đang tỏ ra cực hot ở rank Hàn

Tiếp đó chúng ta có những cái tên như Kai’Sa hay một Xạ thủ chuyên đi Đường giữa là Corki cũng dần chuyển sang lên đồ SMPT. Nếu như Corki lựa chọn phương án Vọng Âm Luden để tận dụng hiệu ứng xuyên kháng phép thì Kai’Sa lại hướng đến Nanh Nashor, Vương Miện Suy Vong để nâng cấp nhiều kỹ năng nhất có thể. Theo thống kê từ Op.gg thì những lối lên đồ này đều có sự hiệu quả vô cùng lớn khi sở hữu tỷ lệ cực kỳ cao.

Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 4.

Lối lên đồ SMPT đối với Kai’Sa có tỷ lệ thắng cực kỳ cao và pick rate cũng áp đảo

Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 5.

Điều tương tự cũng xảy ra với Corki

Trên đây mới chỉ là 3 vị tướng tiêu biểu cho trào lưu Xạ thủ lên SMPT đang diễn ra trong LMHT mà thôi. Điều này cho chúng ta thấy rằng cách Riot chỉnh sửa các vị tướng Xạ thủ và những item phục vụ đang thực sự gặp vấn đề lớn. Nếu không có những thay đổi trong tương lai thì sẽ không quá ngạc nhiên nếu như các Xạ thủ truyền thống dần mất đi chỗ đứng và nhường lại vị trí cho các vị tướng có thể tận dụng item SMPT.

LCK 2022 – Đâu là cái tên sẽ lại lãnh trọng trách trở thành “kẻ kế thừa Faker trong tương lai”?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button