Game Online

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì ? Game Online có tác động như thế nào vào kỹ năng này của bạn

Kỹ năng giải quyết vấn đề là thứ cần thiết cho cuộc sống của bạn giúp bạn có thể đối mặt, giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống và khiến bạn trở nên tự tin trong cuộc sống.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì ?

Kỹ năng giải quyết vấn đề ( Problem Solving Skills)  được hiểu đơn giản là cách làm sao để bạn có thể xử lý và đưa ra những quyết định trong những tình huống bất ngờ ngoài ý muốn. Đây cho là 1 trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng và có tính ứng dụng trực tiếp vào cuộc sống của bạn.

Cuộc sống luôn có những thay đổi và những rủi ro phát sinh ngoài ý muốn đòi hỏi bạn phải luôn linh hoạt và thay đổi bản thân để phù hợp với tình trạng hiện tại.  Lúc này, chính nhờ vào kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn sẽ biết được bản thân phải làm gì và giải quyết như thế nào mỗi khi đối mặt với khó khăn và nó giúp bạn cân bằng cuộc sống 1 cách hoàn hảo.

Cách nào để bạn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề ?

Theo nghiên cứu của nhà thiết kế nổi tiếng về game Jane Mc Gonigal thì trò chơi điện tử là 1 công cụ cực kỳ tuyệt hảo giúp cải thiện tâm trạng và nhận thức của mỗi con người.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì ? Game Online có tác động như thế nào vào kỹ năng này của bạn 2

Cũng tương tự như vậy tại Đại Học Bang North Caroline và Đại Học bang Florida Mỹ thì các trò chơi điện tử giải trí giúp gia tăng khả năng tập trung, khả năng định hướng và tưởng tượng không gian kèm theo kỹ năng giải quyết vấn đề.

Theo đó game online tác động trực tiếp và 5 suy nghĩ cơ bản dưới đây giúp bạn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề 1 cách triệt để:

a. Học hỏi từ sai lầm

Với chế độ chơi lại mỗi khi chết. Trò chơi điện tử giúp người chơi nhận ra việc phải biết học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ. Qua mỗi lần chết và chơi lại, bạn sẽ nhận ra được đâu là cách làm đúng và kỹ năng nào là cần thiết để có thể đánh bại kẻ thù của bạn.

Ngoài ra, người chơi cũng có cái nhìn bao quát hơn với không gian xung quanh của kẻ địch từ đó nhận ra được đâu là những ưu điểm mà mình có thể lợi dụng được và từ đó quyết định thay đổi chiến thuật thay vì bỏ cuộc.

Nhờ vậy mà khi ra đời, con người hình thành thói quen ghi nhớ lại những thất bại mà mình đã trải qua, tự nhận thức được đâu là ưu điểm và lợi thế của mình để từ đó có thể dễ dàng áp dụng để giải quyết những vấn đề có tính chất tương tự giúp đơn giản hóa cuộc đời của họ.

b. Luyện tập để trở nên hoàn hảo.

Khi chơi game mặc dù để giải trí nhưng bạn cũng sẽ cần phải luyện tập ở 1 mức độ nhất định. Khi gặp phải 1 khúc khó và bạn liên tục bị thất bại tại 1 điểm trong game thì trong quá trình thất bại, bộ não của người chơi sẽ từ từ suy nghĩ và thay đổi chiến thuật liên tục cho đến khi hoặc là bạn đạt được 1 trình độ nhất định khiến bạn đủ khả năng vượt qua được điểm khó đó hoặc bạn đạt được 1 chiến thuật hoàn toàn mới giúp bạn vượt qua điểm khó đó 1 cách hoàn hảo.

 

Cả 2 kết quả đều là bằng chứng cho việc khả năng giải quyết vấn đề cua bạn đã được tôi luyện trong quá trình chơi game. Ngoài ra, trong trò chơi điện tử luôn có các chế độ dễ, khó và cực khó. Bằng việc trải nghiệm từng mức độ của trò chơi cũng giúp bạn rèn luyện và gia tăng thêm những kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Tương tự như vậy trong cuộc sống, con người sẽ học được cách tập trung tinh thần và sức mạnh vào vấn đề mà bạn đang giải quyết, biết rèn luyện bản thân hoặc suy nghĩ đối sách để có thể giải quyết khó khăn đang gặp phải.

c. Thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Trong trò chơi điện tử thì bạn có thể chơi lại hết lần này đến lần khác, do đó bạn có thể thử nhiều cách khác nhau để giải quyết các vấn đề khó trong game mà không phải chịu trách nhiệm gì cả.

Ví dụ như trong 1 trò chơi trí tuệ thì game sẽ cung cấp rất nhiều cách giải khác nhau và điều này giúp não bạn tôi luyện cách tìm hiểu và giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau.

Trò chơi điện tử: Công cụ phát triển bản thân hiệu quả – ELLE

Việc thử nghiệm và nhận sai lầm trong game là 1 trải nghiệm rất hữu ích trong thế giới trò chơi và cuộc sống vì nó giúp gia tăng sự tự tin của bản thân. Nhiều người trách việc giải quyết vấn đề vì họ nghĩ rằng họ không biết cách giải quyết chúng. Tuy nhiên, trò chơi điện tử dạy chúng ta rằng giải pháp không phải lúc nào cũng rõ ràng với chúng và sẽ không hại gì khi muốn thử nghiệm những điều mới mẻ.

d. Trò chơi điện tử giúp bạn sáng tạo

Một công trình nghiên cứu được thực hiện trên 500 trẻ em do Đại học bang Michigan (Hoa Kỳ) công bố vào năm 2011 đã chứng minh việc chơi game sẽ giúp gia tăng đáng kể khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ.

Quy trình giải quyết vấn đề hiệu quả

Thống kê này cũng cho thấy chính những nhiệm vụ, hướng dẫn… trong game đã kích thích các bé phải tự tìm tòi, học hỏi nhằm tìm ra cách giải quyết, từ đó thúc đẩy khả năng tư duy của não bộ

Tóm lại.

Trò chơi điện tử giúp bạn phát triển khả năng sáng tạo cùng với kỹ năng giải quyết vấn đề rất hiệu quả. Tuy nhiên, việc chơi trò chơi điện tử chỉ nên được quản lý ở 1 mức độ vừa phải và dừng lại như 1 hoạt động giải trí bình thường chứ không nên để nó chiếm quá nhiều thời gian của bản thân thì sẽ gây tác dụng không tốt cho bản thân.

Chơi điện tử có tốt hay không?

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button