Tin Tức

Khu Di Tích Lịch Sử Pác Bó-Cao Bằng

Hiện nay Di tích lịch sử Pác Bó ở trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây là địa điểm từng gắn với với hoạt động của Bác trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo cách Mạng (1941 – 1945).

Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di lịch sử Pác Bó-Cao Bằng
Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh tại di lịch sử Pác Bó-Cao Bằng

Đầu năm 1941, Nguyễn Ái Quốc cùng 5 đồng chí về nước và ở nhà ông Lý Quốc Súng, sau đó chuyển vào hang Cốc Bó, hang Lũng Lạn và lán Khuổi Nặm. Tại đây, từ ngày 10 đến ngày 19/5/1941, đã diễn ra Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8. Hội nghị đã nhận định rõ tình hình trong nước và thế giới, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh, xây dựng căn cứ địa cách mạng, phát triển chiến tranh du kích, khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền trong cả nước. Và, cũng tại lán Khuổi Nặm II, Bác đã thành lập Báo Việt Nam độc lập. Ngày 22/12/1944, tại rừng Trần Hưng Đạo, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân được thành lập, gồm 34 chiến sĩ, dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp. Trong giai đoạn này, Bác đã biên soạn thảo nhiều tài liệu như: Lịch sử Đảng cộng sản Liên Xô, Cách đánh du kích, Điều lệ Đảng, Phụ nữ cứu quốc, Phụ lão cứu quốc, Thanh niên cứu quốc và đặc biệt là biên soạn bức thư Kính báo đồng bào (ngày 06/6/1941), kêu gọi toàn dân đoàn kết đánh kẻ thù chung là thực dân Pháp, phát xít Nhật và Việt gian,giành độc lập, tự do. Ngày 04/5/1945, Bác cùng đoàn cán bộ rời Pác Bó về Tân Trào (Tuyên Quang) để chỉ đạo, tập hợp quốc dân tham gia tổng khởi nghĩa đễ giành chính quyền trong cả nước, khai sinh ra nước Việt Nam. dân chủ cộng hòa (ngày 02/9/1945), nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo “Quy hoạch tổng thể di tích” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, di tích lịch sử Pác Bó bao gồm:
Theo “Quy hoạch tổng thể di tích” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, di tích lịch sử Pác Bó bao gồm:

1. Cụm di tích khu vực đầu nguồn

Hang Cốc Bó (tiếng Nùng có nghĩa là “đầu nguồn”) rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ một người đi vừa. Đây là nơi Bác và các đồng chí cán bộ cách mạng ở từ ngày 08/02/1941 đến trung tuần tháng 3 năm 1941. Trong hang hiện còn một bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc với các bộ cách mạng và dịch các tài liệu quan trọng.

Khu di lịch sử Pác Bó-Hang Cốc Bó, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc
Khu di lịch sử Pác Bó-Hang Cốc Bó, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc
Di tích lịch sử Pác Bó
Di tích lịch sử Pác Bó
Khu di lịch sử Pác Bó-Bàn đá bên suối - Nơi Bác Hồ làm việc
Khu di lịch sử Pác Bó-Bàn đá bên suối – Nơi Bác Hồ làm việcKhu di lịch sử Pác Bó-Bàn đá bên suối – Nơi Bác Hồ làm việc

Nền nhà ông Lý Quốc Súng: là ngôi nhà Bác Hồ đã ở khi mới trở về Tổ quốc chỉ đạo cách mạng (từ ngày 28 tháng 01 đến ngày 07/02/1941). ngôi nhà này được xây dựng trong khoảng năm 1937, theo kiểu nhà sàn ở địa phương.
Hang Lũng Lạn: Là nơi Bác ở và làm việc trong khoảng cuối tháng 3 năm 1941. Hang rộng khoảng 50m2.
Hang Ngườm vài: tại đây, năm 1941, Bác trực tiếp dự và hướng dẫn và kết nạp Đảng cho đồng chí Nông Thị Trưng. Hang rộng khoảng 80m2.
Suối Lê Nin: thời gian ở Pác Bó, Bác thường ngồi câu cá ở suối này. Đến nay, di tích vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn.

Khu di lịch sử Pác Bó - Suối Lê Nin được người dân bản địa gọi là suối Giàng hay Dòng Trừng
Khu di lịch sử Pác Bó – Suối Lê Nin được người dân bản địa gọi là suối Giàng hay Dòng Trừng

Di tích lịch sử Pác Bó, Suối Lê Nin trong vắt như một dải lụa uốn lượn dưới chân núi Các Mác hùng vĩ. Dòng suối hiền hòa màu xanh ngọc bích tuông chảy ra từ nguồn Pác Bó, được người dân địa chỉ gọi là suối Giàng hay Dòng Trừng. trong Ngày sống và làm việc tại đây, dấu chân Bác đã in khắp chốn. Du khách ấn tượng với hàng Cốc Bó, tấm phản gỗ Bác nghỉ còn lại với bếp lửa sưởi ấm hay bàn đá Bác ngồi làm việc, đá Bác ngồi câu cá …

Khu di lịch sử Pác Bó - Bếp lửa sưởi ấm hang lạnh
Khu di lịch sử Pác Bó – Bếp lửa sưởi ấm hang lạnh

Nền nhà ông La Thanh: là cơ sở cách mạng quan trọng thời kỳ tiền khởi nghĩa. Đây là nơi đón tiếp khác đại biểu toàn quốc về dự Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8. Hiện nay, di tích chỉ còn lại nền nhà cũ, diện tích rộng 131m2, đã được cắm bia giới thiệu di tích.

Cột mốc 108: nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa, được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.

Khu di lịch sử Pác Bó - Cột mốc 108
Khu di lịch sử Pác Bó – Cột mốc 108

Khu ruộng Goọc Mu: vốn là một xóm trong thôn Pác Bó; sau khi thực hiện chính sách quy hoạch lại khu cư trú để thành lập hợp tác xã nông nghiệp, xóm Goọc Mu được chuyển về trung tâm Pác Bó Tại địa điểm Goọc. Mu, năm 1940, nhân dân thôn Pác Bó đã từng vào đây cắt máu ăn thề, nguyện suốt đời đi theo cách mạng.

2. Các điểm lưu niệm tại khu trung tâm

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sân quảng trường: được xây dựng theo mô hình nhà ở sàn dân tộc, nằm trên dãy linh sơn, thuộc khu di tích Pác Bó, khánh thành năm 2021

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích lịch sử Pác Bó, tỉnh Cao Bằng
Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích lịch sử Pác Bó, tỉnh Cao Bằng

Khu ruộng Nà Chang: có diện tích khoảng 5000m2, là nơi mít tinh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với nhân dân Pác Bó 20/2/1961

Các công trình: nhà trưng bày, nhà đón tiếp.

3. Cụm di tích Kim Đồng

Mộ Kim Đồng:nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc làng Nà Mạ. hiện nay, toàn bộ khu vực này được xây tường rào bao quanh. Bên trái mộ Kim Đồng là mộ của mẹ Kim Đồng, bên trái là tượng đài Kim Đồng là bức tường nghệ thuật, thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân của Kim Đồng.

Mộ Kim Đồng
Mộ Kim Đồng

Hang Nộc Én: nằm ở dãy núi Phia Đài và Phia U, phía sau làng Nà Mạ. Tại địa điểm này, vào tháng 8 năm 1942, Kim Đồng đã được Bác giao nhiệm vụ liên lạc thông tin, bảo vệ cách mạng.

Di tích lịch sử Pác Bó Hang nộc én
Di tích lịch sử Pác Bó Hang nộc én

Pò Đoi – Thoong Mạ: Là nơi thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc (ngày 15/5/1941), do Kim Đồng là đội trưởng. Hiện nay, Di tích lịch sử Pác Bó đã được Tỉnh Đoàn Cao Bằng xây dựng nhà bia lưu niệm, ghi dấu sự kiện thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc và ghi danh những thành viên trong đội.

Di tích lịch sử Pác Bó - Pò Đoi - Thoong Mạ
Di tích lịch sử Pác Bó – Pò Đoi – Thoong Mạ

4. Cụm di tích Bó Bẩm

Nhà ông Dương Văn Đình: Là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nói chuyện, về cuộc sống của nhân dân, nỗi khổ của người dân mất nước, tuyên truyền về cách mạng.
– Núi Các Mác, suối Lê Nin, hang Đầu Hổ: là nơi nhân dân Cao Bằng đã tổ chức lễ truy điệu Bác (tháng 9 năm 1969).

5. Cụm di tích Khuổi Nặm

Lán Khuổi Nặm: Là nơi Bác ở lâu nhất. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn cho Bác, các đồng chí cán bộ đã làm thêm cho Người hai lán nữa (lán Khuổi Nặm II và III). Lán Khuổi Nặm có địa thế rất thuận lợi, nằm ngay ở cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng bên trong quan sát thì rất rõ, khi có động tĩnh có thể rút lui, ngược dòng Khuổi Nặm qua mốc 109 sang Trung Quốc an toàn. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m2. Lán hiện nay mới được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

Di tích lịch Sử Pác Bó, Lán Khuổi Nặm
Di tích lịch Sử Pác Bó, Lán Khuổi Nặm

Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu: là địa điểm được Bác sử dụng làm thư bí mật, giai đoạn 1941-1945.
Với những lịch sử giá trị, văn hóa và khoa học đặc biệt của Khu di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Pác Bó là Di tích Quốc gia đặc biệt (Quyết định số 548 / QĐ-TTg).

Địa chỉ: xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc.
Di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc.

Khu Di Tích Lịch Sử  Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng) là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn làm căn cứ địa lãnh đạo Cách mạng (giai đoạn 1941-1945) sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứ nước. Trải qua 77 năm, nơi đây vẫn luôn lưu giữ nguyên vẹn những chứng tích về đời sống, sự nghiệp cách mạng của Người.

Di tích lịch sử Pác Bó
Di tích lịch sử Pác Bó

Đến tham quan, trải nghiệm nơi đây, du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời sống hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam mà còn được dịp chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, cùng các điểm di tích mang đậm dấu ấn lịch sử, Khu di tích lịch sử Pác Bókhu di tích Quốc Gia niềm tự hào của bao thế hệ người dân nơi đây nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Chính quyền và ngành du lịch địa phương đang từng bước triển khai những công việc cụ thể để Pác Bó để trở thành điểm đến phục vụ tốt hơn du khách gần xa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button