Thủ Thuật Công Nghệ

Khi CPU hết dung lượng thì bạn nên làm những gì

Bạn có muốn sửa lỗi sử dụng CPU trong Windows 10 không? Tất cả chúng tôi đã ở đó. Bạn kích hoạt PC của mình và thay vì bắt đầu làm việc thẳng, bạn đã gặp phải tình trạng máy chạy chậm khủng khiếp và quạt chạy ồn ào. nhấn Điều khiển + Sự thay đổi + Chạy trốnvà sau đó bạn sẽ thấy rằng mức sử dụng CPU của bạn là 100%.

Đó là một vấn đề phổ biến, thường không quá khó để khắc phục. Dưới đây là rất nhiều giải pháp để sử dụng 100% CPU trong Windows 10.

Cách khắc phục việc sử dụng 100% CPU trong Windows 10

Nếu bạn muốn khắc phục sự cố, hãy làm theo các bước cẩn thận:

Vấn đề cung cấp điện

Đây là một sự cố ảnh hưởng đến cả người dùng Windows 10 máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Nếu nguồn điện của bạn bị hỏng thì nó có thể tự động bắt đầu tắt nguồn CPU của bạn thành nguồn điện an toàn. Khi hoạt động kém hiệu quả, CPU của bạn chỉ có thể hoạt động ở một phần nhỏ so với toàn bộ sức mạnh của nó, nhưng khả năng điều này hiển thị là sử dụng 100% CPU trên Windows 10.

Nếu bạn muốn sửa lỗi này trên máy tính xách tay thì khá đơn giản: rút phích cắm PC hoặc máy tính xách tay của bạn khỏi cáp, sau đó nhấn vào biểu tượng pin dưới góc phải của màn hình Windows 10 -> Cài đặt pin -> Cài đặt nguồn & ngủ -> Nguồn bổ sung cài đặt. Sau đó chọn Hiệu suất cao. Nếu sự cố xảy ra với nguồn điện của bạn, thì việc sử dụng CPU sẽ trở lại bình thường trong trình quản lý tác vụ (Điều khiển + Sự thay đổi + Thoát ra).

Trên máy tính để bàn, mọi thứ có thể phức tạp hơn một chút, vì bạn muốn xóa vật lý PSU khỏi máy tính của mình và kiểm tra một PSU khác. Chúng tôi khuyên bạn nên xem qua các mẹo khác được đề cập bên dưới trước khi thử điều này.

Tắt Superfetch để sửa mức sử dụng CPU trong Windows 10

Superfetch là một quá trình mà Windows 10 biết bạn sử dụng ứng dụng nào thường xuyên. Sau đó, bạn có thể tìm nạp trước chúng cho bạn để chúng tải ngay lập tức mỗi khi bạn sử dụng. Đó là một quá trình nền liên tục thường không thể gây ra sự cố. Nhưng nó không phải lúc nào cũng chơi tốt với các thiết bị cũ hơn.

Nếu bạn muốn xem liệu Superfetch (hoặc một dịch vụ khác) có đang kiểm soát CPU của bạn hay không. Đi tới Trình quản lý tác vụ (Điều khiển + Sự thay đổi + Chạy trốn). Sau đó, nhấn vào “Chi tiết khác”, sau đó nhấn vào “CPU” để sắp xếp các quy trình theo lượng CPU mà chúng đang sử dụng.

Nếu bạn thấy rằng “Máy chủ dịch vụ” như Superfetch hoặc thứ gì đó khác sử dụng nhiều CPU. Sau đó, bạn có thể thử nhấn chuột phải vào nó và nhấn vào “Kết thúc quy trình”.

Mặt khác, để tắt nó vĩnh viễn. Đơn giản chỉ cần đánh Thắng + NS, thể loại services, sau đó trong cửa sổ Dịch vụ chuyển xuống Superfetch.

Nhấn chuột phải vào Superfetch. Sau đó nhấn vào Thuộc tính, sau đó trong cửa sổ Thuộc tính của nó, nhấn vào menu thả xuống bên cạnh Startup type, sau đó nhấn vào “Đã tắt và OK.

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể thực hiện việc này với bất kỳ dịch vụ nào đang kiểm soát CPU. Tuy nhiên, một số dịch vụ quan trọng hệ thống nên bạn cần cẩn thận. Một vi phạm khác của việc sử dụng CPU cao là ‘Tìm kiếm của Windows’, bạn cũng có thể tắt một cách an toàn.

Đặt lại kế hoạch nguồn để khắc phục mức sử dụng CPU trong Windows 10

Việc xoay vòng trong các tùy chọn nguồn của Windows có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất máy tính của bạn. Nếu bạn được đặt thành “High Performance” – cụ thể là nếu bạn đã thực hiện các chỉnh sửa đối với “cài đặt gói”. Sau đó, đó là một cách tốt để bạn đang làm quá tải CPU của mình.

Vào power plan vào thanh tìm kiếm Bắt đầu, sau đó nhấn vào “Chọn gói điện”. Nếu bạn đang sử dụng “High Performance” hoặc “Tiết kiệm năng lượng” thì hãy chuyển sang “Cân bằng”.

Để chắc chắn hơn, hãy nhấn vào “Change plan settings”, sau đó trên màn hình mới nhấn vào “Khôi phục cài đặt mặc định cho gói này”.

Tắt phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba

Điều này có thể gây ra một chút tranh cãi, nhưng quan điểm của chúng tôi ở đây là sau khi sử dụng phần mềm chống vi-rút trên Windows 10, bạn có thể gây căng thẳng không mong muốn cho CPU của mình. Nó không thường đau để có thêm bảo mật, nhưng bạn có thể không muốn.

Vì vậy, đừng lo lắng khi tắt phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba để xem liệu nó có giúp ích cho việc sử dụng CPU của bạn hay không. Nếu có, hãy gỡ cài đặt nó.

Kiểm tra lỗi trong các quy trình cụ thể

Giải pháp này khó hơn một chút so với các giải pháp khác nhưng cũng có khả năng cung cấp nhiều bản sửa lỗi cho các vấn đề CPU của bạn.

Nếu bạn nhận thấy rằng sự cố của mình là do quá trình “Máy chủ dịch vụ” của Windows trong Trình quản lý tác vụ gây ra. Sau đó, một giải pháp là sử dụng tuyến đường Superfetch theo giải pháp đầu tiên và tắt nó.

Nhưng để đi sâu hơn vào vấn đề, hãy nhấn Thắng + NS, sau đó mở “eventvwr”. Tại khung bên trái, đi tới “Ứng dụng và Nhật ký dịch vụ -> Microsoft -> Windows -> WMI-Activity -> Operational.

Sau đó, kiểm tra cột trung tâm, được gọi là “Hoạt động”, để tìm lỗi, sau đó ở cuối tab “Chung” bên dưới, kiểm tra số “ClientProcessId”.

Di chuyển trở lại Trình quản lý tác vụ. Nhấn vào tab “Chi tiết”. Sau đó, sắp xếp các quy trình theo “PID”. Ngoài ra, hãy tìm quá trình có lỗi. Sau đó, nhấn chuột phải vào nó và nhấn vào “Open File Location”. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về phần mềm nào mà quy trình được gắn vào và liệu bạn có thể cài đặt lại nó, gỡ cài đặt nó, cập nhật trình điều khiển của nó, v.v.

Sự kết luận:

Sử dụng 100% CPU trên Windows 10 là một vấn đề khó khăn với nhiều cách khắc phục. Đây là một số giải pháp cần thiết, nhưng nếu bạn thấy rằng một số giải pháp khác hoạt động tốt, thì hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét bên dưới!

Bài viết này có hữu ích không? Chia sẻ quan điểm của bạn với chúng tôi. Ngoài ra, nếu có thêm thắc mắc và câu hỏi, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

Xem thêm:

Cách kiểm soát thư mục WindowsApps trong Windows 10

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button