Lịch Sử

Giới Thiệu Về Khu Di Tích Lịch Sử Kim Liên

Hiện nay Khu di tích lịch sử Kim Liên cách thành phố Vinh khoảng 15km theo tỉnh lộ 46, trực thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là một trong bốn di tích quan trọng bậc nhất tại Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh, để tưởng vị cha già đáng kính của dân tộc, Những kinh nghiệm được chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp hành trình tham quan của bạn thêm thuận lợi và trọn vẹn, hãy cùng theo dõi nhé!

Khu Di Tích Lịch Sử Kim Liên
Khu Di Tích Lịch Sử Kim Liên

1. Giới thiệu khu di tích lịch sử Kim Liên

  • Địa chỉ: X. Kim Liên, H. Nam Đàn, T. Nghệ An
  • Giờ mở cửa: Thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Bảy, Chủ nhật
    • Sáng: 8h00 – 11h30
    • Chiều: 14h00 – 16h30
  • Đóng cửa: Thứ 2 và thứ 6
Quê hương của Bác Hồ thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
Quê hương của Bác Hồ thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

2. Khám phá khu di tích lịch sử văn hoá Kim Liên Nghệ An

Toàn bộ khu di tích lịch sử Kim Liên gồm 4 cụm chính: quê nội Làng sen, quê ngoại làng Hoàng Trù, mộ phần bà Hoàng Thị Loan và khu trưng bày, tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi cụm di tích đều mang đến cho du khách những cảm xúc khó tả:

1. Khu trưng bày và nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh

Khu trưng bày và nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng vào năm 1970, thuộc khuôn viên di tích làng Sen. Đây là bảo tàng đầu tiên trong cả nước trưng bày tiểu sử của Bác, sau này được bổ sung nhiều di tích, các tài liệu, hiện vật thể hiện tình cảm đồng bào, tình đồng chí trong nước và bạn bè quốc tế đối với Bác. Tất cả giúp hoàn thiện mô hình Di tích – Bảo tàng – Tưởng niệm giúp thể hiện tình cảm thiêng liêng của đồng bào đối với Bác.

Toàn cảnh khu di tích Kim Liên Nghệ An
Toàn cảnh khu di tích Kim Liên Nghệ An

2. Di tích mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Bác

Mộ phần bà Hoàng Thị Loan nằm lưng chừng ngọn núi Động Tranh, dãy núi Đại Huệ, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn. Mộ được xây từ năm 1984 với dáng hình một khung cửi khổng lồ biểu trưng cho nghề dệt vải mà lúc sinh thời bà đã làm để nuôi các con.

mộ thân mẫu của Bác - bà Hoàng Thị Loan
mộ thân mẫu của Bác – bà Hoàng Thị Loan

Xung quanh mộ được ốp đá hoa cương, đá cẩm thạch và phía trên là mái dốc được phủ những hòn đá tự nhiên và rất nhiều hoa. Đến viếng mộ bà, du khách còn có thể phóng tầm mắt ra xa và ngắm nhìn một phần nước non xứ Nghệ.

3. Làng Sen quê Bác

Cụm di tích làng Sen quê Bác thuộc địa phận xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Tại mái nhà Bác từng sống, các vật dụng vẫn còn lưu giữ vẹn nguyên như: hai bộ phản gỗ, mâm gỗ sơn đen, chiếc tủ đứng, giường, rương đựng lương thực,…

làng Sen quê Bác trong chuyến du lịch Nghệ An
làng Sen quê Bác trong chuyến du lịch Nghệ An

Các đồ dùng tuy đã cũ nhưng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử to lớn, giúp con cháu đời sau có thể hiểu rõ hơn về Người. Đến làng Sen quê Bác, du khách còn thực sự ấn tượng với mùi hương thơm ngát của hồ sen nở rộ, với hàng cau san sát và không gian rất đỗi yên bình.

4. Cụm di tích làng Hoàng Trù

Quê Nội của Bác
Quê Nội của Bác
 
Cụm di tích tại quê nội bao gồm các di tích: Nhà thờ họ Nguyễn Sinh, Nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm (ông nội của Bác), Nhà cụ cử nhân Vương Thúc Quý, Lò rèn cố Điền, Giếng Cốc, Núi Chung, Sân vận động làng Sen, Đền làng Sen…
Giếng Cốc
Giếng Cốc
 
Lò rèn Cố Điền
Lò rèn Cố Điền

 

 
Cụm di tích tại quê ngoại bao gồm các di tích: Nhà của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Chùa, Nhà thờ chi họ Hoàng Xuân, Nhà cụ Hoàng Xuân Đường (ông ngoại của Bác)…
Nhà Cụ Hoàng Đường
Nhà Cụ Hoàng Đường
Được đánh giá là một trong những di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, khu di tích Kim Liên được Nhà nước Việt Nam đặc biệt chú trọng đầu tư trong nhiều năm qua. Hàng năm, vào những ngày lễ, ngày kỷ niệm sinh nhật Bác, nhân dân từ khắp mọi miền đất nước lại về thăm Khu di tích Kim Liên để tưởng nhớ công ơn trời biển của Người. Khu di tích đón tiếp hàng triệu khách tham quan trong và ngoài nước tới viếng thăm.
Du khách đến tham quan khu Di tích
Du khách đến tham quan khu Di tích
Khu di tích lịch sử Kim Liên đã trở thành một quần thể du lịch hấp dẫn, độc đáo – điểm đến không thể thiếu trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam – mỗi ngày, khu di tích đón tiếp hàng ngàn lượt người từ khắp mọi miền về hội tụ, bày tỏ lòng biết ơn và thành kính sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button