Lịch Sử

Di Tích Lịch Sử Thành Nhà Hồ – Địa Điểm Du Lịch, Nổi Tiếng Bậc Nhất Xứ Thanh

Thành nhà Hồ là di tích lịch sử được xây dựng dưới triều Trần. Đây là một trong những tòa thành lũy bằng đá hiếm hoi còn sót lại trên thế giới và cũng là điểm du lịch rất được yêu thích tại Thanh Hóa.

Trên bản đồ du lịch Thanh Hóa, bạn sẽ không thể bỏ qua điểm đến Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ, một trong những Di tích lịch sử nổi tiếng của xứ Thanh, có giá trị rất cao về mặt văn hoá, kiến trúc. Bỏ túi ngay cuốn cẩm nang chi tiết về điểm du lịch Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ dưới đây nhé!

Thành nhà Hồ với những nét đẹp cổ kính, rêu phong
Thành nhà Hồ với những nét đẹp cổ kính, rêu phong

1. Giới thiệu di tích lịch sử thành nhà Hồ?

Nhắc đến vùng đất Thanh Hóa, người ta nhớ ngay đến cái nôi của những vị anh hùng dân tộc, những câu chuyện lịch sử hùng tráng với những chiến tích vẻ vang. Trước biến cố thăng trầm của lịch sử, trải qua nhiều cuộc chiến tranh, đến ngày hôm nay nhiều di tích vẫn còn sừng sững với thời gian. Nổi bật trong số đó là Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ với những nét đẹp cổ kính, rêu phong, là chứng tích cho một giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam.

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ được nhiều du khách đến tham quan khi du lịch Thanh Hóa
Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ được nhiều du khách đến tham quan khi du lịch Thanh Hóa

1. Thành nhà Hồ ở đâu?

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ ở tỉnh nào? Thành nhà Hồ thuộc xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá, nằm cách trung tâm thành phố 45km, cách Hà Nội 140km. Thành nhà Hồ Vĩnh Lộc từng là kinh đô của nước Việt Nam và hiện tại trở thành cảnh đẹp Thanh Hoá, được nhiều du khách ghé thăm.

Di tích lịch sử Thành nhà Hồ Vĩnh Lộc Thanh Hoá là kinh đô cũ của Việt Nam
Di tích lịch sử Thành nhà Hồ Vĩnh Lộc Thanh Hoá là kinh đô cũ của Việt Nam

2. Di tích lịch sử thành nhà Hồ được UNESCO công nhận vào năm nào?

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch Xếp hạng là di tích cấp quốc gia, có giá trị đặc biệt của dân tộc vào năm 1962.

Tiếp theo đó là 11 năm đệ trình hồ sơ lên Ủy ban Di sản thế giới. Đến ngày 27 tháng 6 năm 2011, tổ chức UNESCO đã công nhận chính thức công nhận Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ di sản văn hóa thế giới sau khi thông qua hai tiêu chí:

Di tích lịch sử Thành nhà Hồ được công nhận là di sản văn hoá thế giới
Di tích lịch sử Thành nhà Hồ được công nhận là di sản văn hoá thế giới

Thể hiện được sự ảnh hưởng và các giá trị nhân văn qua một thời kỳ lịch sử của quốc gia hay các khu vực trên thế giới. Có những người đóng góp quý báu về kiến trúc, công nghệ, điêu khắc và quy hoạch thành phố. Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc Thanh Hoá là công trình cổ xưa, khắc họa được giá trị của một hay nhiều giai đoạn trong lịch sử nhân loại.

2. Tìm hiểu di tích lịch sử thành nhà Hồ?

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ xây dựng năm nào? Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ khi ấy có tên là thành Tây Đô, được vua Trần Nhân Tông giao cho quyền thần Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397. Hồ Quý Ly cũng chính là người lập ra triều đại nhà Hồ vào năm 1400.

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ được nhiều du khách đến tham quan khi du lịch Thanh Hóa
Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ được nhiều du khách đến tham quan khi du lịch Thanh Hóa
Thành nhà Hồ Thanh Hoá là địa điểm check-in của nhiều bạn trẻ yêu thích lịch sử
Thành nhà Hồ Thanh Hoá là địa điểm check-in của nhiều bạn trẻ yêu thích lịch sử

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ bắt đầu khởi công vào mùa xuân năm Đinh Sửu. Mục đích của việc xây thành này là để buộc vua Trần Nhân Tông phải dời kinh đô từ Thăng Long về Thanh Hóa, nhằm lật đổ triều Trần. Đến năm 1400, Hồ Quý Ly lên ngôi vua, lấy quốc hiệu là Đại Ngu. Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ chính thức trở thành kinh đô của triều đại mới.

3. Kiến trúc Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ-công trình thành lũy có 1-0-2

Di tích lịch sử Thành nhà Hồ được xây dựng chỉ trong vòng 3 tháng, sau đó được tiếp tục hoàn thiện cho đến năm 1402. Nơi này có địa thế khá hiểm trở với núi non dựng đứng, sông nước bao quanh, vừa có nghĩa là chiến lược trong phòng thủ quân sự, vừa phát huy được ưu tiên thế giao thông đường thủy.

1. Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ, thành nội

Thành nội có hình chữ nhật dài 870,5m theo chiều Bắc – Nam và 883,5m chiều Đông – Tây. Bốn cổng thành Nam – Bắc – Tây – Đông được gọi là tiền – hậu – tả – hữu . Các cổng thành nội đều xây kiểu vòm cuốn, đá xếp múi, các phiến đá được xây dựng đặc biệt lớn. Di tích lịch sử Thành Nhà Hồcó trình độ kỹ thuật xây vòm đá rất cao. Các phiến đá nặng hàng chục tấn được ráp với nhau một cách tự nhiên, không chất kết dính mà vẫn còn tồn tại sau 600 năm.

Di tích lịch sử Thành nhà Hồ Thành nội
Di tích lịch sử Thành nhà Hồ Thành nội

2. Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ Hào thành

Hào thành rộng khoảng hơn 90m với phần đáy rộng 52m, sâu hơn 6.5m. Để giữ độ chắc chắn cho Hào thành, người xưa đã dùng đá hộc, đá dăm lót ở phía dưới.

Phần Hào thành của Di tích lịch sử thành nhà Hồ
Phần Hào thành của Di tích lịch sử thành nhà Hồ

3. Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ, La thành

Phía trước Hào thành là La thành. La thành hiện tại là tòa thành đất cao 6m, bề mặt rộng 9.2m, mặt ngoài dốc đứng, phía trong thoai thoải, mỗi bậc cao 1.5m, một số vị trí có lát thêm sỏi để gia cố. Toàn bộ La thành xây dựng dựa theo địa hình tự nhiên, tạo nên bức tường thiên nhiên hùng vĩ, có chức năng bảo vệ tòa thành và phòng chống lũ lụt.

Phần La thành
Phần La thành

4. Đàn tế Nam giao

Đàn tế Nam giao được xây dựng ở phía Nam Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ, phía bên trong của La thành với diện tích là 35.000m2. Đàn tế được chia làm nhiều tầng, trong đó tầng đàn trung tâm cao 21.7m. Chân đàn cao khoảng 10.5m. Phần đàn tế trung tâm bao gồm ba vòng tường bao bọc lẫn nhau.

Đàn tế Nam Giao ở Di tích lịch sử thành nhà Hồ ngày nay
Đàn tế Nam Giao ở Di tích lịch sử thành nhà Hồ ngày nay

4. Thành Nhà Hồ Di Tích Lịch Sử Quan Trọng

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ trả lời đầy đủ hai tiêu chí về văn hóa mà UNESCO đưa ra để xếp hạng Di sản cho công trình. Tiêu chí thứ hai “Thể hiện các giá trị nhân văn và sự ảnh hưởng của chúng qua một thời kỳ lịch sử quốc gia hay trong một khu vực của thế giới, những đóng góp này có tính phát triển trong kiến trúc, công nghệ thuật, điêu khắc, và cách quy hoạch thành phố ”.

Tiêu chí thứ tư “Trở thành ví dụ nổi bật về một loại hình trình, một quần thể kiến trúc, kỹ thuật hoặc cảnh quan minh họa được giá trị của một (hoặc nhiều) giai đoạn trong lịch sử nhân loại”.

công trình được đánh giá cao về mặt kỹ thuật xây dựng các khối đá được cho là có một không hai ở Việt Nam nói riêng và toàn khu vực Đông Á, Đông Nam Á nói chúng ta vào khoảng thời gian từ cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV. Các nhà nghiên cứu đánh giá, kiến ​​trúc Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ được xây dựng rất khoa học, với các phiến đá lớn được đục đẽo một cách vuông vức, xếp xen kẽ với nhau theo hình ảnh bánh xe để bỏ qua các cột lớn như động đất.

Cổng Phía Đông của Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ
Cổng Phía Đông của Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ

Đặc biệt là giữa các phiến đá này không hề có bất kỳ chất kết dính nào nhưng tòa thành vẫn ứng vững hơn 600 năm, vượt qua nhiều tác động của địa chấn và bom và bom đạn tàn phá. Ngoài ra khối công trình đồ sộ, vững chắc này chỉ được xây dựng ản vẹn trong vòng 3 tháng đầu năm 1397.

Theo các tài liệu để làm lại công việc khảo cổ, nghiên cứu hiện trạng, thì quần thể di sản Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ ông trình đồ sộ nhất đồng thời nguyên vẹn nhất còn lại cho đến nay.

Những khối đá lớn này có phiến dài tới hơn 6 mét, nặng khoảng 20 tấn khít với nhau mà không hề có bất kỳ chất kết dính nào
Những khối đá lớn này có phiến dài tới hơn 6 mét, nặng khoảng 20 tấn khít với nhau mà không hề có bất kỳ chất kết dính nào

Toàn bộ mặt ngoài tường thành là sự kết hợp của bốn cổng chính từ những những phiến đá vôi màu xanh, được đục đẽo tinh xảo, chồng khít lên nhau. những khối đá lớn này có phiến đá dài hơn 6 mét, nặng khoảng 20 tấn. Lý giải về cách vận chuyển các khối đá khổng lào này, các nhà khảo cổ cho rằng chúng ta đã dùng các hòn bi đá để lăn chuyển chúng.

Trước kia, bên trong thành còn có nhiều công trình nguy nga như Điện Hoàng Nguyên, Cung Diên Thọ (chỗ ở của Hồ Quý Ly), Đông cung, Tây Thái Miếu, Đông Thái Miếu,… không thua gì kinh thành Thăng Long. Tuy nhiên, qua khoảng thời gian dài hơn 6 thế kỷ với nhiều sự tác động chủ quan và khách quan đã khiến cho hầu hết các công trình kiến trúc này bị phá hủy hoàn toàn.

Trước kia bên trong thành còn có nhiều công trình nguy nga nhưng đã bị phá hủy
Trước kia bên trong thành còn có nhiều công trình nguy nga nhưng đã bị phá hủy

Một trong những bí ẩn lớn liên quan đến công trình là sự mất tích của đầu rồng trên các cặp rồng được chạm khắc tỉ mỉ bên trong hoàng thành. Đôi tượng rồng đá này được các nhà sử dụng đánh giá thuộc loại tượng rồng lớn và đẹp nhất còn sót lại ở Việt Nam. Chúng có hình dạng thân thu nhỏ dần về phía đuôi, uốn bảy khúc, phủ kín vãy. Đôi rồng này còn mang lại giá trị nghệ thuật chạm khắc đặc thù của thời Trần lúc hưng thịnh.

Có khá nhiều giải thiết bị giả về việc lý giải tại sao đầu rồng lại bị mất nhưng giả thiết khi xâm lược nớc ta, quân Minh cho chặt đầu rồng về báo công được nhiều người chấp nhận.

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ là di tích lịch sử quan trọng có giá trị cao về mặt văn hóa, kiến ​​trúc thời xưa. Đến với di tích này du khách, có cơ hội chim ngưỡng sự độc đáo của công trình cũ và tìm hiểu về kỹ thuật công phu này. Đây là điểm đến ngày càng thu hút nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến

Thành nhà Hồ là điểm du lịch lý tưởng, nơi du khách vừa có thể tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng đãng, yên tĩnh, vừa được tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam. Ghé thăm nơi này, bạn như được quay ngược thời gian, trở về thời xa xưa, được tận mắt nhìn thấy, chạm tay vào những phiến đá để cảm nhận vẻ đẹp tiềm ẩn và huyền bí của Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button